Cách chăm sóc mèo con chưa mở mắt

cach-cham-soc-cho-meo-so-sinh

Hé lô…! lại là Quang nè. Dạo này có nhiều bạn hay hỏi mình về cách chăm sóc những bé mèo con chưa mở mắt. Nên sẵn đây Q chia sẽ kinh nghiệm của mình cho mọi người cùng tham khảo luôn ha.

Mèo con thường sẽ mở mắt sau khi sinh từ 7-10 ngày. Trong suốt thời gian này cứ để mèo mẹ chăm sóc con một cách tự nhiên nhất. (Trước khi mèo mẹ đẻ chuẩn bị cho nó cái ổ ở nơi khuất người và yên tĩnh. Sinh xong thì mèo mẹ có thể chăm con luôn ở đó. Bạn hạn chế di chuyển mèo con đi nơi khác).

Ghép đàn

Nếu vì lý do nào đó mà mèo mẹ mất hoặc không thể chăm con trong giai đoạn này. Cách tốt nhất là gửi cả đàn mèo đến ở cùng một con mèo mẹ đang nuôi con khác. Tuy nhiên cần lưu ý những điều sau để việc ghép đàn được tốt hơn, đàn con nuôi và con ruột không nên quá khác nhau về độ tuổi hoặc giống loài.

Vd: ghép mèo con 3 ngày tuổi vs mèo con 1 tháng tuổi hay ghép Chihuahua với Becgie.

Cách chăm sóc mèo con chưa mở mắt
Cách chăm sóc mèo con

Cách ghép đàn mèo sơ sinh

Trước ghi ghép đàn, tạm cách ly đàn con đẻ tầm 2-3h. Đồng thời dùng khăn mềm thấm nước tiểu và phân của đàn con đẻ bôi lên toàn thân của đàn con sắp nhập vào. (Nhớ là thấm rồi bôi nhẹ lên thôi chứ không cầm cả cục phân mà chét lên tội mấy đứa nhỏ nhé). Sau đó cho mèo mẹ tiếp xúc với đàn con nuôi để chúng quen hơi. Rồi cho cả đàn mới củ trả lại về ổ của nó.

Quan sát nếu thấy mèo mẹ cho con bú nghĩa là việc ghép đàn thành công rồi nhé. Bổ sung thêm khẩu phần ăn cho mèo mẹ vì lúc này chúng chăm con cực hơn.

Tự chăm sóc mèo con

Trong trường hợp bạn không ghép được thì chắc bạn nên tự chăm sóc thay luôn cho mèo mẹ rồi. Sau đây là kinh nghiệm thực tế của mình chăm mấy đứa mèo con chưa mở mắt bị bỏ rơi ngoài chợ.

Chăm sóc mèo con chưa mở mắt
Cách chăm sóc mèo con chưa mở mắt

B1: Làm ổ sưởi ấm

Bạn lấy cái thùng giấy hoặc thau hộp gì đấy lót khăn mềm, đồ củ rồi đặt nó vào. Thắp bên trên một bóng đèn sợi đốt công suất vừa phải để sưởi ấm. (Lưu ý gia cố chắc chắn, kẻo đèn rơi trúng làm phỏng mèo con)

B2: Cho ăn uống

Bạn mua bình bú của em bé (hoặc lấy chai nước nhỏ mắt vệ sinh thật sạch cũng được) sau đó pha sữa Bio với nước ấm (Sữa bột chuyên dành cho chó mèo), nếu chưa mua được sữa này thì dùng tạm sữa tươi tiệt trùng không đường (trụng cả túi qua nước nóng để làm ấm sữa).

Dùng ngón trỏ và ngón cái vòng từ sau cổ ra phía trước, hé mở miệng chó mèo con ra rồi đưa miệng bình vào cho bú sửa. Ban đầu nó chưa quen ngậm ti bình sữa thì bạn có thể mồi bằng cách bóp bóp núm cao su cho tia sữa bắn vào miệng chúng, sau vài lần tự nó uống nhiều ít sẽ tự động nhay núm cao su để sữa tự chảy ra. Mỗi ngày cho uống sữa từ 4-5 lần.

B3: Đi vệ sinh

Việc này cũng quan trọng không kém đâu nhé, mèo con chưa mở mắt chưa tự đi vệ sinh được nên bạn dùng khăn mềm thấm nước ấm lau ở phần hậu môn và chỗ đi tiểu của nó như mèo mẹ liếm nhằm kích thích chúng đi vệ sinh, nếu không chúng sẽ đầy bụng không ăn uống và kêu la. Vệ sinh từng con riêng lẽ sau khi ăn khoản vài phút.

Đối với chó con bạn cũng thể ghép đàn và chăm sóc tương tự như mèo con.

Kinh nghiệm của mình chỉ có thế, bạn nào biết thêm kinh nghiệm khác thì góp ý thêm cho mình nhé!

Phú Quang

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.

5 những suy nghĩ trên “Cách chăm sóc mèo con chưa mở mắt

  1. noithatthucung nói:

    Dạ, nếu có thể mình nên mua sữa bột Bio cho mèo con uống nha bạn, hệ tiêu hóa của mèo không phù hợp và cũng chưa phát triển đầy đủ để hấp thu sữa tươi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *