Cách tập cho chó mèo vệ sinh đúng chỗ hiệu quả đến bất ngờ

Cho chó mèo vệ sinh đúng chỗ

Làm thế nào để có thể hướng dẫn chó mèo vệ sinh đúng chỗ là vấn đề mà khá nhiều sen phải đau đầu khi nuôi thú cưng!

Thật vậy, công tác vệ sinh là nhu cầu cần thiết trong đời sống của thú cưng. Việc vệ sinh đúng chỗ không chỉ tạo nên tính cách, thói quen đúng đắn cho các bé. Mà nó còn giúp cho không gian sống của bạn sạch sẽ, trong lành và hài hòa hơn. Vậy trong quá trình nuôi dưỡng thú cưng, làm thế nào để có thể hướng dẫn chó, mèo đi vệ sinh đúng chỗ? Bài viết dưới đây noithatthucung.com sẽ chia sẻ tới các bạn cách tập cho chó mèo đi vệ sinh đúng chỗ hiệu quả nhất. Cùng theo dõi nhé!

Chó mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Cách tập cho chó mèo vệ sinh đúng chỗ

1. Làm thế nào để tập cho bé mèo nhà bạn đi vệ sinh đúng chỗ?

Thông thường, việc dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ sẽ dễ dàng hơn so với hướng dẫn loài chó. Bởi chúng thường rất hiền lành, mềm mại và cực kỳ nghe lời. Và chắc chắn rằng, mèo cưng của bạn cũng như vậy phải không nào! Tuy nhiên, bất cứ một thói quen nào cũng cần phải được hình thành, mài dũa và rèn luyện. Và thói quen vệ sinh của các bé cũng vậy.

Vì vậy, để bé mèo vệ sinh đúng chỗ, mình muốn chia sẻ tới các bạn phương pháp huấn luyện cực kỳ  hiệu quả sau:

Đầu tiên: Huấn luyện bé mèo khi còn thơ bé

Mình cần lưu ý rằng việc huấn luyện bất kỳ loài thú cưng nào cũng nên diễn ra khi các bé còn nhỏ. Điều này sẽ là bước hình thành tiềm thức, thói cho bé dễ dàng hơn. Khi nhận mèo con về nhà nuôi, bạn nên cho chúng vào nơi ở trực tiếp, không được thả tự do bên ngoài. Điều này sẽ giúp chúng quen với môi trường mới, tránh di chuyển và vệ sinh lung tung trong nhà. Và như thế bước đầu hình thành thói quen chỗ ở cho chúng.

Thứ hai: Chuẩn bị khay cát vệ sinh

Để hướng dẫn cho mèo đi vệ sinh, thì một dụng cụ không thể thiếu đó chính là khay cát. Thông thường, khay cát được các sen có thể tự chế từ hộp carton, chậu nhựa,… Hoặc có thể tìm mua tại các cửa hàng phụ kiện thú cưng. Tùy vào kích thước của bé để lựa chọn khay vệ sinh cho phù hợp, thoải mái khi sử dụng.

Sau đó, đừng quên cho cát vào khay nhé. Bạn có thể sử dụng cát vệ sinh mua tại shop hoặc mùn gỗ,.. Tốt nhất là bạn nên lựa chọn loại cát khử mùi đang được ưa chuộng trên thị trường nhé. Điều này, giúp cho bé mèo vệ sinh thoải mái hơn. Hơn nữa, còn đảm bảo không gian sống sạch sẽ, thông thoáng và dễ chịu hơn. 

Khi đi vệ sinh, mèo con thường lựa chọn nơi kín đáo, yên tĩnh. Vì vậy, bạn nên chọn một vị trí cố định kín đáo, thông thoáng, sạch sẽ để đặt khay cát vệ sinh nhé. 

Thứ ba: Tiến hành bước huấn luyện mèo con đi vệ sinh đúng chỗ

Sau khi bạn lập thời gian biểu giờ ăn, vệ sinh cho bé mèo thì tiến hành hướng dẫn cho bé. Dẫn mèo con đến khu vực có đặt sẵn khay, thả bé vào bên trong. Nếu bé vẫn chần chờ, ngỡ ngàng thì cầm nhẹ lấy bàn chân trước cọ với mặt cát. Tập cho chúng từng bước trước khi vệ sinh. Sau vài lần, tạo được thói quen, mèo con sẽ đào bới cát trong khay, giải quyết nhu cầu của mình. Dựa vào thời gian biểu để mang bé đi đến khay cát. Bao gồm: Sau khi thức dậy, sau khi ăn và trước khi đi ngủ. 

Hướng dẫn chó mèo đi vệ sinh đúng chỗ
Hướng dẫn chó mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Lưu ý:

– Từng bước hướng dẫn tới khi mèo con tạo được thói quen. Đến khi chúng có thể tự đi vệ sinh đúng chỗ thì dừng lại. Các sen cần chú ý thường xuyên dọn dẹp vệ sinh khay cát. Tiến hành thay cát nếu chúng có mùi và dơ khi bé đi vệ sinh được 2 – 3 lần. 

– Nếu mèo con đi vệ sinh bậy trong nhà bạn phải la lớn tiếng, quát chúng. Mang bé trở lại khay cát vệ sinh của mình.

– Bạn có thể cổ vũ, khen ngợi bằng cách vuốt ve, âu yếm mái đầu của mèo khi bé vệ sinh đúng chỗ.

2. Cách tập cho chó vệ sinh đúng chỗ

So với các bé mèo, thì chắc chắn rằng việc huấn luyện một chú chó đi vệ sinh đúng chỗ là điều không hề dễ dàng. Đặc biệt, là những chú chó khó tính, dữ dằn, nghịch ngợm phải không nào. Bởi thông thường, mỗi lúc buồn đi vệ sinh, chú ta sẽ đi bất kỳ vị trí nào trong nhà. Giải quyết nhu cầu vô tội vạ như vậy cũng đã làm cho nhiều sen được phen dở khóc, dở cười khi phải đi dọn dẹp cho chúng. Vậy để giải quyết những rắc rối đó, mình chia sẻ cho các bạn cách tập chó đi vệ sinh đúng chỗ hiệu quả. Đảm bảo không gian, môi trường sống của bạn sạch sẽ, dễ chịu và thoải mái hơn. 

Bạn cần phải biết rằng, việc huấn luyện thói quen cho chó, phải được diễn ra khi chúng còn nhỏ, lạ chỗ ở. Như vậy sẽ dễ dàng hình thành thói quen và nghe lời cho chúng. Sau khi chuẩn bị cho chúng một chỗ ở tốt thì các thao tác huấn luyện vệ sinh sẽ dễ dàng hơn. Bởi chúng sẽ không làm bẩn chỗ ở của mình. Nên khi có nhu cầu sẽ phát ra các tín hiệu khiến sen chú ý và mang chúng đi. Quy trình hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ như sau:

Đầu tiên: Lên lịch thời gian biểu bữa ăn, ngủ nghỉ và vệ sinh cho boss

Hướng dẫn chó mèo đi vệ sinh đúng chỗ
Hướng dẫn chó mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Tùy vào việc sắp xếp bữa ăn cho boss mà bạn chú ý thời gian huấn luyện vệ sinh cho phù hợp. Thông thường, giờ đi vệ sinh của một chú chó được xác định các khoảng sau:

– Sáng ngủ dậy

– Sau khi ăn sáng

– Sau khi ăn trưa

– Sau bữa tối

– Trước khi đi ngủ

Sau quá trình tiêu hóa thức ăn, chó thường có nhu cầu giải quyết vệ sinh của mình. Vì vậy, tùy thuộc vào khẩu phần ăn, thời gian của bạn. Mà lựa chọn giờ giấc đi vệ sinh cố định cho chúng.

Thứ hai: Xác định vị trí vệ sinh cho boss

Để quá trình tập luyện diễn ra hiệu quả, bạn cần xác định vị trí vệ sinh cố định cho chó. Vị trí này cần là nơi thông thoáng, sạch sẽ, yên tĩnh. Nhằm mục đích để chúng có thể thoải mái giải quyết nhu cầu. 

Xác định vị trí cố định để chó mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Thứ ba: Hướng dẫn nhẹ nhàng, kiên trì và nhẫn nại

Trong quãng thời gian đầu khi chó con vừa được mang về nhà, bạn cần dẫn dắt từng bước cụ thể cho chúng. Theo khung giờ cố định, mang bé đi vệ sinh vào vị trí đã xác định. Sau 3 – 5 lần theo thói quen, bé sẽ có tính tự giác mỗi khi buồn đi vệ sinh. Nếu nhốt trong chuồng, boss sẽ phát ra tín hiệu để sen chú ý mỗi khi đến giờ đi vệ sinh của mình. 

Thứ tư: Đừng quên khen thưởng mỗi khi bé hoàn thành nhiệm vụ

Các bé cưng thường “ngốc bạch” và dễ thương lắm nhé, đặc biệt là khi được sen khen thưởng. Muốn một quá trình huấn luyện tốt đẹp, cần “mua chuộc” các bé nhé. Sau mỗi lần hoàn thành nhiệm vụ, bạn cần khen thưởng ngay cho chúng trước khi cho bé vào chuồng. Đồ khen thưởng có thể là bánh, món ăn yêu thích của chúng. Khi được khen thưởng, sẽ làm kích thích niềm vui và bản năng của các bé. Bật mí cho các bạn nè: Xoa đầu cổ vũ bé chính là một liệu pháp hiệu quả đáng lưu tâm nhé. 

Trong quá trình huấn luyện chó, mèo đi vệ sinh đúng chỗ, nếu các bé đi nhầm thì các sen cần dọn dẹp, tẩy trừ sạch sẽ vị trí đi nhầm đó. Và nên biểu thị hiện trạng không vui để các bé biết mình đã làm sai nhé.

Như vậy, noithatthucung.com vừa chia sẻ tới các bạn cách tập cho chó mèo đi vệ sinh đúng chỗ hiệu quả. Mình hy vọng rằng, với những chia sẻ này, các bạn sẽ có thêm cho mình bí quyết huấn luyện đi vệ sinh đúng chỗ cho các bé cưng.

Để tham khảo thêm một số hướng dẫn chăm sóc thú cưng trong quá trình nuôi dưỡng, bạn có thể tham khảo ngay tại trang web: https://noithatthucung.com/ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *